hit-play-nd

Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Bản WEB không mượt như bản APP.
Tây Du Ký
29.700.000

Cờ cá ngựa hay thường được gọi là cờ đua ngựa. Đây là một trò chơi có nguồn gốc từ Ấn Độ và được biết đến với tên gọi Pachisi. Sau đó, trò chơi này đã được giới thiệu tại Mỹ và được biết đến với tên gọi Parcheesi. Trong quá trình du nhập và phổ biến tại Việt Nam, trò chơi này đã thu hút rất nhiều người là giới trẻ tham gia. Nếu bạn là một tân thủ thì hãy đọc bài viết của Hitclub để biết thêm về nó nhé!

Cờ cá ngựa hay thường được gọi là cờ đua ngựa

Cờ cá ngựa hay thường được gọi là cờ đua ngựa

Bộ cờ cá ngựa - Cấu trúc cơ bản cho tân thủ

Cờ cá ngựa có bộ cờ cơ bản và các điều kiện khá đơn giản. Dưới đây là một số thông tin bạn nên nắm.

Bộ cờ cơ bản của game 

Bộ cờ cá ngựa cơ bản bao gồm:

  • 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ hình vuông đã được vẽ sẵn.
  • 16 quân cờ (bao gồm 4 quân màu đỏ, 4 quân màu xanh dương, 4 quân màu xanh lá cây, và 4 quân màu vàng).

Điều kiện chiến thắng trong cờ cá ngựa bạn phải nắm 

Trong trò chơi cờ cá ngựa, để chiến thắng, người chơi cần phải đưa tất cả 4 quân cờ của họ về "chuồng" theo thứ tự là 6, 5, 4, 3. Người chơi nào đạt được điều kiện này đầu tiên sẽ được xem là người chiến thắng của trò chơi.

Luật chơi cờ cá ngựa cho tân thủ

Đây là quyền để đặt một quân cờ lên bàn cờ

Đây là quyền để đặt một quân cờ lên bàn cờ

Cách tung xúc xắc

Người chơi sẽ tự thực hiện việc tung xúc xắc vào một khay hoặc chén có độ nảy hoặc lắc xúc xắc trong cốc đi kèm. Quan trọng là không được làm xúc xắc rơi ra khỏi vật đựng đó. Nếu xúc xắc rơi ra ngoài, lượt chơi của người đó sẽ bị mất và kết quả của lần gieo xúc xắc đó không được công nhận.

Cách ra quân

Đây là quyền để đặt một quân cờ lên bàn cờ để tham gia di chuyển. Người chơi có quyền này dựa trên kết quả của lần tung xúc xắc và một số trường hợp đặc biệt.

Cách di chuyển quân cờ

Khi một quân cờ của bạn đã tham gia vào bàn cờ, bạn có thể di chuyển nó dựa trên kết quả của việc tung xúc xắc. Con số trên xúc xắc quyết định số bước bạn có thể di chuyển, và bạn không được phép di chuyển quá hoặc ít hơn con số đó.

Cách vào chuồng

Khi quân cờ của bạn đã di chuyển xung quanh bàn cờ và đến gần cửa chuồng, bạn vẫn có thể bị đối thủ đá ra khỏi bàn cờ. Chỉ khi quân cờ của bạn đã lên chuồng, nó mới an toàn. Để đưa quân vào chuồng, bạn cần tuân theo kết quả của việc tung xúc xắc. 

Khi đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết phải vào từ cửa nếu bạn đang sử dụng 2 xúc xắc) và đến lượt của bạn, bạn di chuyển quân theo số trên xúc xắc. Ví dụ, nếu bạn tung số "hai," bạn di chuyển quân đến ô số 2, sau đó tiến đến ô số 3, 4, 5, 6, và bạn cũng phải tiếp tục di chuyển các quân cờ khác để vào chuồng.

Trong trường hợp bạn tung số thấp hơn vị trí của quân cờ trong chuồng, bạn không được phép di chuyển quân cờ ở vị trí đó.

Các trường hợp khi di chuyển

  • Đá: Điều này xảy ra khi quân cờ của bạn đứng trước quân cờ của đối phương và có khoảng cách giữa chúng bằng với kết quả tung xúc xắc của bạn. Trong trường hợp này, quân cờ của bạn đẩy quân đối phương ra khỏi bàn cờ và quân đối phương mất quyền tham gia di chuyển. Nói cách khác, bạn "đá" quân của đối phương khỏi đường đi. Khi đó, quân cờ của bạn thay thế vị trí của quân đối phương. Trường hợp quân của bạn đứng ngay cạnh quân đối phương gọi là "sát nút."
  • Thầu mạ (tuỳ theo thỏa thuận): Người chơi nào đưa ngựa của mình vào chuồng thứ 6 đầu tiên được gọi là thầu mạ, phần thưởng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận và có thể là gấp đôi hoặc gấp ba lượng cược ban đầu.
  • Sập hầm (tuỳ theo thỏa thuận): Khi bất kỳ con ngựa nào về đến chuồng và đi vào ô thứ 1, nó bị gọi là sập hầm. Trong trường hợp này, quyết định về phạt cho người chơi sẽ tuỳ thuộc vào thỏa thuận.
  • Bỏ lượt để đi con cờ khác: Việc bỏ lượt để đi một con cờ khác là một chiến thuật mạo hiểm, nhưng có thể được sử dụng để chờ đợi kết quả tung xúc xắc lớn như "sáu," sau đó bạn có quyền tiến thẳng vào ô số 6 trong chuồng và đạt được thầu mạ.

Mẹo và Chiến thuật Từ Chuyên Gia hàng đầu

Trong trò chơi cờ cá ngựa với 4 người chơi

Trong trò chơi cờ cá ngựa với 4 người chơi

Để có thể chiến thắng và thu lợi nhuận về tựa game này, cảm tính sẽ không giúp đỡ cho bạn. Hãy cùng nắm những kiến thức và chiến thuật sau đây để nắm nhé!

Xuất quân cùng lúc cho hiệu suất tối đa

Trong cờ cá ngựa, bạn có khả năng đưa cả hai quân cá ngựa của mình vào bàn cờ khi đến lượt xuất quân. Tận dụng cơ hội này để đưa cả hai quân về chuồng một cách nhanh chóng. 

Hãy đảm bảo sắp xếp chúng vào các vị trí 6-5-4-3 tương ứng trong chuồng của bạn. Việc xuất nhiều quân cùng lúc cũng giúp bạn cản trở đối thủ và tạo lợi thế cho mình. Nếu đối thủ đá một trong các quân của bạn, bạn cũng đã sẵn sàng có quân thay thế.

Phá quân của đối phương

Trong trò chơi cờ cá ngựa với 4 người chơi, bàn cờ sẽ đầy quân địch. Để thành công, hãy cân nhắc việc đá các quân của đối thủ trên bàn cờ. Điều này giúp bạn ngăn chặn đối phương và tạo cơ hội cho mình. Trò chơi sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn khi bạn tham gia vào cuộc cạnh tranh kịch tính này.

Kết luận

Với hướng dẫn chơi cờ cá ngựa chi tiết trên đây, bạn sẽ tự tin hơn khi chơi cùng bạn bè và người thân. Chúc bạn có những trận đấu thú vị và hấp dẫn, cùng với những khoảnh khắc vui vẻ trong trò chơi này tại Hitclub nhé!